Chủ Nhật, 6 tháng 4, 2014

Chè bắp Huế

Cồn Hến Huế nổi giữa dòng Hương giang là nơi có quả bắp nếp rất dẻo mềm bởi đất bãi ven sông luôn được phù sa của những con lũ bồi đắp. Dân đất cồn đã dựng quán bán món chè bắp ngay bên bờ sông, thu hút khách khắp nơi về thưởng thức. Đặc biệt các thế hệ học trò Đồng Khánh, Quốc học xưa - nay có bao kỷ niệm gắn kết với món chè dân dã này trong những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường.
Lúc trước mình ở ngoài hàng thấy ngon tưởng là khó làm lắm, nhưng kỳ thực món này chả khó tẹo nào, thậm chí ngay ở nhà chúng ta vẫn có thể nấu ngon hơn ở ngoài hàng.Nào hãy cùng làm theo công thức của mình các bạn sẽ thấy ngạc nhiên đấy !

Để làm món chè bắp nguyên liệu cần có:

- 3-4 bắp ngô

- Một chút xíu muối

- 110g đường

- 1-2 lá nếp hoặc dầu hoa bưởi

- 250ml nước cốt dừa đóng hộp

- 1 thìa cà phê bột ngô

- Bột sắn và bột năng

- Vừng rang


Bước 1: Đầu tiên chúng mình rửa sạch bắp, luộc chín .


Bước 2 :Sau khi bắp chín, chúng mình vớt ra để ráo nước và nguội bớt.


Bước 3 : Sau đó mình dùng dao thái mỏng các hạt bắp ra này rồi bỏ lõi.


Bước 4: Bây giờ chúng mình sẽ đặt 1 nồi nước lên bếp, cho lá nếp vào đun sôi nếu không kiếm được dầu hoa bưởi. Trong lúc chờ sôi, ta hòa bột năng và bột sắn vào bát nước với tỷ lệ 1:3.
Khi nước sôi, mình đổ hỗn hợp bột này vào, vừa đổ vừa khuấy đều tay, nếu nồi chè loãng hay đặc ta có thể gia giảm bột sắn cho thích hợp, miễn là nồi chè sánh vừa phải. Sau đó cho thêm đường vừa miệng, một xíu muối cho đậm đà.


Bước 5 : Đun sôi khoảng 5-10 phút là được. Mình vớt lá nếp ra, đổ chè ra bát thui.
Múc chè ra từng bát nè, rồi rưới nước cốt dừa lên trên, bạn nào thích ăn vừng có thể rắc thêm cho thơm nhá.



Cách nấu món chè bắp thật sự rất đơn giản phải không?Nhất là trong những ngày nóng bức như thế này mà có cốc chè bắp có đá nữa thì tuyệt biết mấy .Chúc các bạn nấu món chè bắp thật ngon !


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét