Thứ Năm, 3 tháng 4, 2014

Bánh bèo chén xứ Huế

Người Huế rất thích và quen dùng loại bánh đầy hương vị quê hương này vào các bữa ăn phụ. Không tốn nhiều tiền lắm là đã có một đĩa bánh lót dạ với mùi vị thơm ngon, khoái khẩu.
Bánh bèo, một món ăn đặc sản của Huế không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Hàng ngày, như đã thành lệ, khoảng từ 3 đến 5 giờ chiều, ta vẫn thường bắt gặp ở đâu đó trên các ngõ ngách đường phố Huế những người phụ nữ thong thả với đôi quanh gánh nhẹ hoặc chiếc thúng nhỏ ngang hông. Đó là các mẹ, các chị đang đem bánh bèo, bánh lọc vào tận từng nhà để các “thượng đế” dùng bữa lỡ. Người Huế rất thích (và đã thành thói quen) dùng loại bánh đầy hương vị quê hương này vào các bữa ăn phụ. Không tốn nhiều tiền lắm là đã có một đĩa bánh lót dạ với mùi vị thơm ngon, khoái khẩu.

Để làm được bánh bèo Huế đúng khẩu vị thì các bạn cần chuẩn bị :

- 125gr bột gạo
- 20gr bột năng
- 250ml nước lạnh + 375 ml nước sôi
- 300gr tôm đất
- 1 củ hành tím, 1 củ tỏi nhỏ, hành lá
- Nước mắm, muối, tiêu và đường
- 30 chén nhỏ
- Ít bánh mỳ chiên hoặc da heo chiên giòn.

Chuẩn bị để làm bánh
Cách làm bánh bèo:
  1. Pha bột:


Trộn 2 loại bột lại với nhau, thêm chút xíu muối.


Đổ từ từ nước lạnh vào bột, quậy đều tay.


Tiếp tục đổ 375ml nước sôi vào.
Khuấy bột cho chúng tan đều, hòa quyện vào với nhau.


Khi gần đổ bánh, bạn gạn phần nước lắng màu trắng trong trên mặt thau bột đổ đi.Đổ đi bao nhiêu nước trắng trên bề mặt bột thì bạn thay thế vào bấy nhiêu nước ấm. Khuấy nhẹ tay rồi để qua một bên.


2.  Làm tôm chấy:


Tôm lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ, rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước. Giữ lại vỏ tôm để nấu làm nước mắm.


Cho tôm vào cối giã hoặc dùng máy xay cho tôm mịn ra.


Làm nóng chảo trên bếp với chút xíu dầu ăn, phi tỏi thơm. Đổ tôm vào, đảo đều tay, lửa nhỏ. Nêm chút xíu muối.Xào đến lúc nào thấy tôm hơi khô là được.



3.  Làm nước mắm:

- Vỏ tôm dùng chày giã hơi nát, cho vào nồi nhỏ, đổ nước lạnh xâm xấp với bề mặt tôm với 1 củ hành tím đã xắt lát, nấu sôi. Lọc lại vỏ tôm đổ đi, chỉ giữ lại phần nước, để riêng, thêm vào ít đường.Sau đó đổ nước mắm vào phần nước đun vỏ tôm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, miễn sao nước mắm hơi ngọt và không quá mặn. Nước mắm ăn bánh bèo không có tỏi và không vắt chanh hay dấm, chỉ có ớt xanh xắt lát cho vào tùy độ ăn cay của bạn.





4.  Làm hành phi:
Hành lá cắt nhỏ trộn vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho vào lò vi sóng rồi quay vài giây cho hành chín, để riêng.


5.  Đổ bánh:

Để sẵn chén bên cạnh, đổ nước vào nồi hấp, nấu sôi với lửa lớn.


Trong khi chờ nước sôi, bạn thoa dầu ăn vào chén. Khi nước thật sôi bạn cho từng chén nhỏ đã thoa dầu ăn vào nồi.


Chén nóng bạn đổ bột vào cỡ 2/3 chén. Đậy nắp lại,thỉnh thoảng mở nắp nồi để lau hơi nước đậy trên nắp nồi.


Hấp khoảng 7 đến 8 phút thấy bánh trắng đục là bánh chín.



Khi ăn đổ ít tôm chấy lên bề mặt bánh bèo, múc chút hành phi và ít bánh mỳ chiên rắc lên trên.


Sản phẩm cuối cùng đây trông thật hấp dẫn phải không?Chúc các bạn nấu món bánh xèo xứ Huế thật ngon nhé !


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét