Chủ Nhật, 30 tháng 3, 2014

Thịt trâu ,bò gác bếp Tây Bắc

Thịt bò (hay trâu) gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái đen. Món này thường được làm từ thịt bắp của những chú bò thả rông trên các vùng núi, đồi. Khi chế biến, người ta róc các thớ thịt ra thành từng miếng, rồi hun bằng khói của than củi được đốt từ các loại cây mọc trên núi đá.


Thịt trâu gác bếp
Với miếng thịt bò thành phẩm, mùi khói gần như vẫn còn nguyên, song lại không gây khó chịu. Các kỹ thuật chế biến đều là bí quyết gia truyền, song sản phẩm khá thuần nhất. Người làm dùng cách tẩm ướp thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn nhìn thấy rất rõ trên từng miếng thịt. Miếng thịt khô nhưng vẫn giữ nguyên mùi vị đặc trưng. Khi ăn, món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản nhưng vẫn để dự trữ được trong thời gian khá dài (khoảng một tháng).
Cách chế biến món thịt trâu gác bếp
Chuẩn bị thịt trâu ,bò tươi thái con chì và thái lọc thành từng thớ 

Thịt trâu đã được thái con chì lọc theo thớ
Sau đó tẩm ướp gia vị  tự nhiên thịt với các gia vị khác như ớt, gừng, đặc biệt là mắc khén - một loại hạt tiêu rừng của người dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc. Các gia vị này thậm chí còn thấy nguyên trên từng thanh thịt. Món này được chế biến hoàn toàn tự nhiên, không có chất bảo quản. Nếu để lâu cần bảo quản tủ lạnh, 0 độ C, khi bỏ ra ăn chỉ cần nướng qua hoặc cho vào nồi hấp lại.
Thị trâu sau khi được tẩm ướp gia vị
Sau khi thịt trâu đã ngấm gia vị các bạn sẽ đưa từng thớ thịt này treo nên gác bếp củi 

Thịt trâu xiên theo từng chuỗi trên gác bếp củi
Treo thịt trâu như vậy từ 3-5 tháng khi thịt trâu đã khô và kiệt lại khi đó thịt trâu sẽ rất thơm lẫn mùi của gia vị và mùi khói củi của núi đá.
Miếng thịt trâu gác bếp truyền thống của đồng bào dân tộc thường rất cầu kì trong cách chế biến cũng như thưởng thức. Không chỉ đơn giản là cho vào lò vi sóng hay hấp cách thủy như chúng ta hay làm, đồng bào dân tộc sẽ cuốn miếng thịt vào lá dong rồi vùi trong tro bếp, khi lấy ra thì đập miếng thịt để hết tro và làm miếng thịt tơi hơn.



Khi ăn thì nên xé nhỏ sợi chỉ và là món ăn rất là khoái khẩu với cánh mày râu 

Thịt trâu xé chỉ
Đối với những nơi có độ ẩm cao thịt trâu thường được chế biến thêm sau khi đã phơi khô
Hấp cách thủy  xếp các miếng thịt vào nồi rồi hấp cách thủy, đun sau khi sôi từ 5 đến 8 phút là có thể lấy ra ăn được.

Thịt trâu cách thủy

Quay bằng lò vi sóng: bạn có thể cho thịt vào lò vi sóng và quay tầm 2-3 phút là được.
Nướng: Bạn có thể nướng bằng than hoa hoặc trên bếp ga, tuy nhiên cách này có thể làm cháy gia vị bên ngoài, bạn nên đập miếng thịt để loại bỏ phần cháy và làm miếng thịt tơi mềm hơn.

Thịt trâu nướng lại bằng lò vi sóng







Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét